sức khỏe tự nhiên, natural health

OLIGOMERIC PROANTHOCYANIDIN (OPCs) ĐIỀU TRỊ BỆNH TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý (ADHD)

Bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit hyperactivity disorder – ADHD) là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em, đặc điểm chung của ADHD là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý. Căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và gây khó khăn trong quan hệ với mọi người. Ở Việt Nam, theo một nghiên cứu tương đối quy mô trên 1.594 học sinh ở hai trường tiểu học tại Hà Nội, tỷ lệ mắc bệnh này là 3,01% (1).

OLIGOMERIC PROANTHOCYANIDIN (OPCs) ĐIỀU TRỊ BỆNH TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý (ADHD)

Bất cập của việc sử dụng thuốc kích thích

Việc sử dụng thuốc kích thích từ lâu đã là phương pháp điều trị đầu tiên cho ADHD và các loại thuốc như methylphenidate và dextroamphetamine thường được kê đơn cho trẻ em từ 3 hoặc 4 tuổi để kiểm soát bồn chồn, kích động và bốc đồng. Tuy nhiên, các loại thuốc kích thích cũng có thể mang đến nhiều rủi ro và tác dụng phụ tiêu cực bao gồm chứng giật, mất ngủ, buồn nôn và chóng mặt, cũng như chậm tăng trưởng, suy giảm thị lực, các vấn đề về tim và rối loạn tâm thần (Rubio et al., 2016).

OLIGOMERIC PROANTHOCYANIDIN (OPCs) ĐIỀU TRỊ BỆNH TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý (ADHD)

Dùng OPC để điều trị bệnh ADHD một cách an toàn

Các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật được gọi là oligomeric proanthocyanidin (OPC) có thể gọi chúng là phương thuốc thần kỳ và đã có nhiều bằng chứng thực nghiệm chứng minh rằng OPC là một chiến lược điều trị an toàn, tự nhiên và hiệu quả trong việc hỗ trợ chức năng nhận thức của trẻ em bị ADHD. Đối với bệnh nhân ADHD, học sinh hoặc phụ huynh, OPC là ngọn hải đăng của hy vọng, được chứng minh bởi khoa học hiện đại để giải quyết hiệu quả nhiều nguyên nhân sinh học gốc của ADHD.

Một thí nghiệm sơ bộ được tiến hành bởi nhà tâm lý học Marion Sigurdson, liên quan đến 30 đối tượng mắc ADHD, nhận thấy rằng sự chú ý và tập trung đã cải thiện rất nhiều với chế độ dùng OPC hàng ngày so với thuốc kích thích truyền thống (Carper, 1998). Ngoài ra, những người sử dụng OPC trải qua giấc ngủ ngon hơn và tâm trạng được cải thiện. Bằng chứng chứng thực tích lũy hàng thế kỷ của các hệ thống y học truyền thống cho thấy OPC ảnh hưởng tích cực đến chức năng não.

Bằng chứng bổ sung hỗ trợ hiệu quả của OPCs đối với ADHD đến từ nhà tâm lý học Tiến sĩ Steven Tenenbaum, người được chẩn đoán mắc ADHD khi còn nhỏ và sống chung với chứng rối loạn trong suốt tuổi trưởng thành. Tenenbaum là một người đam mê hàng không. Theo quy định của Cục Hàng không Liên bang, anh ta không thể sử dụng thuốc kích thích cho bệnh ADHD của mình vì có thể khiến anh ta mất bằng phi công. Do đó, ông đã chuyển sang các liệu pháp thay thế, và vào năm 1995, đã bắt đầu một chế độ điều trị Pycnogenol (chứa OPCs) ba lần mỗi ngày (Carper, 1998). Theo Tenenbaum, kết quả rất ấn tượng: với Pycnogenol (chứa OPCs), ông đã báo cáo sự chú ý tăng lên, cải thiện sự tập trung, giảm sự biến động cảm xúc và tâm trạng tăng cao. Không có Pycnogenol (chứa OPCs), triệu chứng ADHD đã quay trở lại ngay lập tức.

OLIGOMERIC PROANTHOCYANIDIN (OPCs) ĐIỀU TRỊ BỆNH TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý (ADHD)

Tác dụng của OPC đã được thử nghiệm ở cả bệnh nhân ADHD và người khỏe mạnh, không bị ADHD, và kết quả từ các cuộc điều tra về nghiên cứu sau này không kém ấn tượng so với trước đây. Ví dụ, Luzzi et al. (2011) đã khám phá tác dụng của OPC đối với khả năng nhận thức và trạng thái cảm xúc của 53 học sinh khỏe mạnh ở độ tuổi 18 – 27. So với nhóm giả dược, những người dùng thực phẩm bổ sung quả việt quất cho thấy sự cải thiện về chức năng nhận thức, trí nhớ làm việc, lưu lượng máu đến não và kích hoạt não trong khi thực hiện các bài kiểm tra nhận thức.

OLIGOMERIC PROANTHOCYANIDIN (OPCs) ĐIỀU TRỊ BỆNH TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý (ADHD)

Thêm nữa, một nghiên cứu đáng chú ý từ Đại học Reading đã kiểm tra tác động của việc tiêu thụ chiết xuất quả việt quất đối với nhận thức ở trẻ em và nhận thấy rằng mọi biện pháp về khả năng tinh thần, bao gồm trí nhớ, đều được cải thiện ở những trẻ uống chiết xuất quả việt quất (Whyte & Williams, 2015).

OLIGOMERIC PROANTHOCYANIDIN (OPCs) ĐIỀU TRỊ BỆNH TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý (ADHD)

Những dữ liệu này nhấn mạnh một cách rõ ràng những gì mà trí tuệ từ các truyền thống y học cổ đại của Trung Quốc, Ấn Độ và người Mỹ bản địa đã nhận ra từ lâu: OPC có thể mang lại lợi ích cho bộ não con người, và đủ mạnh để chống lại, giảm thiểu và trong một số trường hợp loại bỏ các triệu chứng ADHD. Hơn nữa, OPC có thể tăng cường hiệu suất nhận thức, giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng ở những người khỏe mạnh và những người mắc ADHD. Từ vỏ cây thông, hạt của quả nho và quả việt quất, những trái berry khác, và rất nhiều nguồn thực vật phong phú hơn, chúng ta có một liệu pháp tự nhiên, dựa trên thực vật không chỉ hỗ trợ những người đấu tranh với ADHD mà còn duy trì sức khỏe nhận thức chung (2).

Nguồn tham khảo: (1)   https://vi.wikipedia.org/wiki/Rối_loạn_tăng_động_giảm_chú_ý

https://www.thescienceofpsychotherapy.com/oligomeric-proanthocyanidins-for-the-treatment-of-adhd/


move top