sức khỏe tự nhiên, natural health

Bảo vệ trí não

OPCs – BẢO VỆ TRÍ NÃO TỪ BÊN TRONG 

 

Bộ não có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người như: kiểm soát suy nghĩ, trí nhớ, lời nói, chuyển động của tay – chân và chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể chúng ta. Gốc tự do cùng lão hóa làm tổn thương não gây ra nhiều bệnh lý như: suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, stress, tai biến mạch máu não (đột quỵ),… Bổ sung chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tác hại của gốc tự do, giúp hạn chế lão hóa não và bảo vệ não từ bên trong.

Hinh-1

GỐC TỰ DO VÀ BỆNH GÂY RA BỞI GỐC TỰ DO

 

1. Gốc tự do là gì?

 

Gốc tự do có thể được định nghĩa là bất kỳ dạng phân tử nào có khả năng tồn tại độc lập có chứa một điện tử chưa ghép đôi trong một quỹ đạo nguyên tử. 

Chúng được sinh ra liên tục trong cơ thể bởi các tác nhân như: khói bụi, không khí ô nhiễm, tia UV, khi cơ thể bị stress, thức khuya, ăn uống các thực phẩm độc hại, không lành mạnh, …


Hinh-2

2. Tác hại của gốc tự do

 

Các gốc tự do tấn công tất cả các tế bào bao gồm cả các đại phân tử quan trọng dẫn đến tổn thương tế bào và phá vỡ nội môi.  Do đó, chúng có thể làm tổn hại đến bất kỳ cơ quan nào bên trong cơ thể như: não, tim, phổi, da, mạch máu, thận, khớp,… 

Ước tính mỗi ngày, mỗi tế bào phải hứng chịu sự tấn công của khoảng 10.000 gốc tự do. Như vậy, trung bình cuộc đời của một người 70 tuổi có thể bị tấn công bởi 17 tấn gốc tự do.

 

3. Các bệnh về não gây ra bởi gốc tự do

 

Gốc tự do tấn công cơ thể gây ra đến hơn 100 căn bệnh cho cơ thể. Đối với não, gốc tự do tấn công gây ra 2 nhóm bệnh chính: 

  • Bệnh lý mạch máu não: bao gồm các loại bệnh thiếu máu não gây ra tình trạng mất ngủ và đau nửa đầu, tai biến mạch máu não,…
  • Bệnh lý thoái hóa thần kinh: với các biểu hiện: giảm khả năng tập trung chú ý, khả năng tư duy và học tập, lo âu căng thẳng, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer, Parkinson,...

Hinh-3

CHẤT CHỐNG OXY HÓA – BẢO VỆ NÃO KHỎI TÁC HẠI CỦA GỐC TỰ DO 

 

1. Chất oxy hóa bảo vệ não khỏi gốc tự do

 

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Khi các gốc tự do nhiều hơn chất chống oxy hóa, nó có thể dẫn đến trạng thái được gọi là căng thẳng oxy hóa (hay stress oxy hóa). Căng thẳng oxy hóa và viêm là những yếu tố chính góp phần vào quá trình lão hóa và phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác. Bổ sung chất chống oxy hóa cho não giúp bảo vệ não khỏi các tác hại này.

Hinh-4

2. Các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cao

 

Nhiều hợp chất chống oxy hóa/ chống viêm tự nhiên được tìm thấy trong nền thực phẩm thực vật như trái cây, đặc biệt là hạt nho và các loại quả mọng (berry) như: dâu tây, việt quất đen, quả lý chua đen (blackcurrant), mâm xôi đen (blackberry), việt quất và dâu tằm,… mang lại tác dụng bảo vệ thần kinh. (2) (3) (4)

 

Hinh-5

OPCs – CHẤT CHỐNG OXY HÓA MẠNH TRONG QUẢ BERRY, HẠT NHO 

 

Hạt nho và các loại quả berry chứa chất chống oxy hóa chính là các phenol như proanthocyanidins oligomeric viết tắt là OPCs

 

1. OPCs có khả năng chống oxy hóa mạnh 

 

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khả năng chống oxy hóa của OPCs lớn gấp 20 lần so với vitamin C và 50 lần so với vitamin E. (5)

Hinh-6

2. OPCs có khả năng vượt qua hàng rào máu não

 

Hàng rào máu não bảo vệ não khỏi sự xâm nhập của các mầm bệnh nhưng cũng là một khó khăn cho các hoạt chất muốn có tác dụng tại não. 

OPCs là một loại polyphenolic có tác dụng bảo vệ thần kinh nhờ vào khả năng vượt qua hàng rào máu não và trực tiếp chống lại các gốc tự do, ngăn cản quá trình stress oxy hóa và tổn thương mô. (6)

Hinh-7

3. OPCs giúp tăng cường trí nhớ

 

Mật độ tế bào thần kinh là một yếu tố quan trọng liên quan đến sự suy giảm nhận thức. Các thụ thể acetylcholine biểu hiện nhiều nhất trong vỏ não trước trán và vùng hồi hải mã, đóng vai trò trụ cột đối với việc học và trí nhớ. 

 

Hoạt động chống oxy hóa giúp cải thiện số lượng tế bào thần kinh ở hồi hải mã, ảnh hưởng đến hoạt động của acetylcholin do đó cải thiện trí nhớ trong học tập. (7) (8)

 

Trong thí nghiệm mê cung chữ T (ma trận chữ T hay T-maze) nhận thấy OPCs giúp các chú chuột dễ dàng “học thuộc” đường đi phức tạp trong để tìm đến nơi cất giấu thức ăn. Chứng minh được khả năng tăng cường trí nhớ của OPCs. (9) (10)

Hinh-8

4. Cải thiện hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em

 

Theo nghiên cứu OPCs mang lại lợi ích cho bộ não con người, và đủ mạnh để chống lại, giảm thiểu và trong một số trường hợp loại bỏ các triệu chứng ADHD. Hơn nữa, OPCs có thể tăng cường hiệu suất nhận thức, giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng ở những người mắc ADHD kể cả những người khỏe mạnh. (11)

 

Hinh-9

5. Giảm nguy cơ các bệnh do lão hóa não bởi nhiều nghiên cứu

 

Tác dụng bảo vệ thần kinh của OPCs bao gồm: ngăn ngừa tổn thương não, chẳng hạn như thiếu máu cục bộ và các bệnh thoái hóa thần kinh, giảm quá trình apoptosis của tế bào thần kinh và cải thiện trí nhớ, chức năng học tập và nhận thức. (12) 

 

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng OPCs làm chậm phát triển các bệnh như: Parkinson (PD), bệnh Alzheimer (AD), bệnh thiếu máu cục bộ và các bệnh do tác động của lão hóa. (3)


Hinh-10

OPCs đã được nghiên cứu và chứng minh tính công dụng bởi các nhà khoa học trên thế giới, rất phổ biến ở các nước Âu Mỹ.

 

ƯU ĐIỂM CỦA SẢN PHẨM EXODRINKPRO 

 

1. Nguồn gốc THIÊN NHIÊN: 

Sản phẩm EXODRINKPRO:

  •  Sử dụng đường cỏ ngọt stevia và đường isomalt từ cây củ cải đường. Các loại đường này đều sử dụng được cho người tiểu đường và không gây nóng trong như những loại đường hóa học. (13) (14)
  • Có hương vị TRÁI CÂY thiên nhiên từ các loại trái berry
  • Có màu thiên nhiên của trái berry.

Hinh-11

2. Dạng bột pha nước uống giải khát rất thuận tiện khi sử dụng, hấp thu nhanh hơn dạng viên. (15)

 

https://drive.google.com/file/d/1TjGa3BUQggKVvxfJALlNsMDAiFz-68D6/view?usp=sharing

 

3. OPCs chuẩn hóa đảm bảo hàm lượng và tính công hiệu hơn các sản phẩm không công bố được hàm lượng. 

 

OPCs chỉ có tác dụng tốt nếu hàng ngày dùng trên 50 mg (tương đương 0.5 – 5kg trái cây). Hàm lượng OPCs từ các dịch chiết trái cây sẽ thay đổi do nhiều yếu tố như: chất lượng trái cây, địa lý, thời gian, nhiệt độ, dung môi chiết xuất,… Sử dụng các dịch chiết không chuẩn hóa hay ăn trái cây trực tiếp sẽ không xác định được lượng OPCs hấp thu. Chính vì vậy việc chuẩn hóa hàm lượng OPCs  là cần thiết. (16) (17) 

Hinh-11b

 

4. EXODRINKPRO không chỉ chứa OPCs mà còn chứa các flavonoid, polyphenol và các proanthocyanidin khác. 

Ngày càng có nhiều quan tâm đến tiềm năng của polyphenol tự nhiên trong quả berry để cải thiện trí nhớ, khả năng học tập và nhận thức chung. Ngoài ra các polyphenol còn giúp cải thiện tiêu hóa, chức năng não và lượng đường trong máu, cũng như bảo vệ chống lại các cục máu đông, bệnh tim và một số bệnh ung thư. 

 

Hinh-12

Bằng chứng tiền lâm sàng đã chỉ ra rằng flavonoid có thể tác động mạnh mẽ đến chức năng nhận thức của động vật có vú và có thể đảo ngược sự suy giảm trí nhớ và học tập liên quan đến tuổi tác. (18) (19) (20) (21) (22)

 

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG CỦA EXODRINKPRO

 

EXODRINKPRO là một lựa chọn tuyệt vời giúp bảo vệ trí não từ bên trong cho mọi thành viên trong gia đình. Sản phẩm có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau như:

  • Trẻ em bị tăng động giảm chú ý (ADHD)
  • Học sinh các cấp, sinh viên
  • Người làm việc trí não
  • Người trung niên và người cao tuổi. 

 

Hinh-13

Austrapharm VN

 

Tài liệu tham khảo: 

(1) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3249911/

 

(2) https://www.healthline.com/nutrition/antioxidants-explained#food-sources 

(3) https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0753332219305359

(4) https://www.healthline.com/nutrition/grape-seed-extract-benefits

(5) https://www.researchgate.net/publication/8687331_Polyphenolics_in_Grape_Seeds_-_Biochemistry_and_Functionality

(6) https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1756464619306176

(7) https://www.researchgate.net/publication/320292275_Grape_Seed_Proanthocyanidin_and_Swimming_Exercise_Protects_Against_Cognitive_Decline_A_Study_on_M1_Acetylcholine_Receptors_in_Aging_Male_Rat_Brain

(8) https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0531556517305703

(9) https://www.mdpi.com/2072-6643/12/12/3833/pdf

(10) https://core.ac.uk/download/pdf/207744564.pdf

(11) https://www.thescienceofpsychotherapy.com/oligomeric-proanthocyanidins-for-the-treatment-of-adhd/

(12) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4192974/

(13) https://www.medicalnewstoday.com/articles/323376#summary

(14) https://sweetlysteviausa.com/blog/post/what-is-stevia

(15) https://medicare-europe.co.uk/science-clinical-data/liquids-vs-pills.html#:~:text=Medical%20studies%20have%20shown%20that,more%20difficulty%20swallowing%20some%20pills.

(16) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4094652/

(17) https://www.tuscany-diet.net/2014/03/14/proanthocyanidins-procyanidins-foods/

(18) https://www.healthline.com/nutrition/11-reasons-to-eat-berries#TOC_TITLE_HDR_2

(19) https://www.healthline.com/nutrition/polyphenols#bottom-line

(20) https://www.healthline.com/health/what-are-flavonoids-everything-you-need-to-know#function

(21) https://www.healthline.com/nutrition/grape-seed-extract-benefits

(22) https://food.ndtv.com/food-drinks/benefits-of-grapes-from-being-a-powerful-antioxidant-to-preventing-signs-of-ageing-1223636

 

 

(*) Trong khoa học hành vi, mê cung chữ T (hoặc biến thể của mê cung Y ) là một mê cung đơn giản được sử dụng để nghiên cứu cách thức hoạt động của loài gặm nhấm với trí nhớ và học tập không gian thông qua việc áp dụng các kích thích khác nhau.

move top