sức khỏe tự nhiên, natural health

Vitamin E và những công dụng Không-thể-bỏ-qua

Bạn hẳn là đã nghe nhiều về Vitamin E, nhưng bạn có biết, Vitamin E còn có nhiều tác động tốt với cơ thể hơn bạn từng nghĩ! Xem thử nào…
Vitamin E với da và tóc:
Vitamin E góp phần chống sạm da, giúp cải thiện tình trạng da khô, nhăn nheo, tóc xơ cứng do đã làm giảm tiến trình lão hóa của da và tóc.
Loại vitamin này có hoạt tính trên sự chống viêm, do làm giảm sự tạo thành prostaglandin, là chất trung gian sinh lý của sự viêm. Nhờ đó, có khả năng giúp hỗ trợ trị viêm da dị ứng.

Tăng cường hệ miễn dịch:

Tăng sinh kháng thể, giảm sự tạo thành prostaglandin, một chất giống như hormone có liên quan đến chức năng miễn dịch.

Bảo vệ não: Giảm bệnh Alzheimer

Não chứa một số lượng lớn các acid béo đa không bão hòa (PUFAs = polyunsaturated fatty acids). Vì vitamin E là chất hòa tan trong mỡ nên nó đến những nơi có mỡ và như một chất che chở cho các tế bào khỏi bị phá hủy, giữ ẩm cho màng tế bào giúp cho những tế bào não thu nhận chất dinh dưỡng và thải các chất cặn bã.

Bảo vệ mắt: Giảm bệnh đục thủy tinh thể (cataract)

Giúp giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể do gốc tự do sinh ra từ môi trường ô nhiễm và tia cực tím.

Giảm bệnh tiểu đường:

Do làm giảm lượng gốc tự do sinh ra từ mức đường cao trong máu của người bị tiểu đường.

Vitamin E đối với thai nghén:

Với tính chất của mình, Vitamin E giúp hỗ trợ điều trị và làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ có thai khi kết hợp chung với vitamin C.
Vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên được hấp thu vào máu và truyền sang thai nhi nhiều hơn và hiệu quả hơn so với loại vitamin E tổng hợp. Sở dĩ vitamin E góp phần thuận lợi cho quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi và giảm được tỷ lệ sẩy thai hoặc sinh non là do đã trung hòa hoặc làm mất hiệu lực của gốc tự do trong cơ thể.

Mẹ bầu được khuyên dùng Vitamin E để giảm nguy cơ sẩy thai

Mẹ bầu được khuyên dùng Vitamin E để giảm nguy cơ sẩy thai

Vitamin E đối với cơ quan sinh sản phụ nữ:
Chị em phụ nữ thực sự cần đến loại vitamin này. Vitamin E hỗ trợ trong điều trị ung thư vú, giảm tỷ lệ ung thư buồng trứng, nâng cao kết quả điều trị vô sinh. Những công dụng này mang lại sự bảo vệ tốt hơn cho cuộc sống phái đẹp.
Phân biệt Vitamin E thiên nhiên và Vitamin E tổng hợp:
Hiện tại trên thị trường có 2 loại vitamin E, loại có nguồn gốc thiên nhiên và loại tổng hợp.

  • Vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên: Ðược chiết xuất từ dầu thực vật như đậu tương, bắp, mầm lúa mạch, các loại hạt có dầu như hạt hướng dương. Vitamin E thiên nhiên là một đồng phân duy nhất của d-alpha tocopherol.
  • Vitamin E có nguồn gốc tổng hợp: Mặc dù d-alpha tocopherol có tác dụng tốt nhất trong các loại tocopherol, nhưng do chiết xuất từ các thực phẩm thiên nhiên nên không mang lại tính kinh tế cao, vì vậy người ta đã sản xuất ra loại vitamin E tổng hợp. Loại vitamin này có công thức là dl – alpha tocopherol, gồm 8 đồng phân nhưng chỉ có 1 đồng phân giống vitamin E thiên nhiên là d – alpha tocopherol (chỉ chiếm 12,5%), vì vậy tác dụng của vitamin E tổng hợp thấp hơn so với loại có nguồn gốc thiên nhiên.
Vitamin E chiết xuất từ nguồn gốc thiên nhiên luôn có công dụng tốt hơn nhiều lần

Vitamin E chiết xuất từ nguồn gốc thiên nhiên luôn có công dụng tốt hơn nhiều lần

Liều lượng để phát huy được tác dụng:

  • Theo khuyến nghị về dinh dưỡng của Mỹ – RDA và Linus Pauling Institute thì liều lượng dự phòng vitamin E là 15 mg/ngày cho cả nam và nữ (1 đơn vị quốc tế IU bằng 1 mg dl-lpha-tocopheryl acetate). Liều bổ sung tối đa là 1.000 mg/ngày.
  • Nói chung việc sử dụng vitamin E khá an toàn. Lượng dư thừa, không được sử dụng sẽ nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể. Liều cần thiết cho cơ thể sử dụng hàng ngày trung bình khoảng từ 100-400 đơn vị. Vitamin E hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng ở liều thông thường. Tuy nhiên khi lạm dụng vitamin E, dùng liều quá cao có thể gây buồn nôn, dạ dày bị kích thích hoặc tiêu chảy, chóng mặt, nứt lưỡi hoặc viêm thanh quản. Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi ngừng thuốc.

Chúc bạn tìm được những niềm vui trong cuộc sống với sự trợ giúp của Vitamin E nhé!


move top