sức khỏe tự nhiên, natural health

VAI TRÒ CỦA OPCs TRONG BỆNH LÝ VÕNG MẠC TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh võng mạc là tên gọi chung của một số các chứng bệnh về mắt do rối loạn trong võng mạc (hay còn gọi là đáy mắt). Bệnh võng mạc đứng thứ hai, sau đục thủy tinh thể trong các loại bệnh gây mù lòa. Trong đó thường gặp nhất là bệnh bong võng mạc và bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường mắc phải do những biến chứng của bệnh tiểu đường, cuối cùng có thể dẫn đến mù lòa. Đây là một biến chứng về mắt mang tính hệ thống của bệnh tiểu đường, những bệnh nhân mắc tiểu đường trên 10 năm có tới 80% nguy cơ mắc phải bệnh này. Mặc dù tỉ lệ mắc phải rất cao, tuy nhiên ít nhất 90% những ca mới mắc phải sẽ thuyên giảm nếu như được điều trị một cách thích hợp và thận trọng, kết hợp với việc kiểm tra mắt thường xuyên. Nếu bị bệnh tiểu đường càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường càng cao. Theo thống kê thì nó chiếm 12% nguyên nhân dẫn đến mù lòa tại Mỹ và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa ở độ tuổi từ 20 đến 64.

VAI TRÒ CỦA OPCs TRONG BỆNH LÝ VÕNG MẠC TIỂU ĐƯỜNG
Biến chứng thị lực ở người tiểu đường

Triệu chứng của bệnh võng mạc đái tháo đường

Hầu như bệnh nhân không có triệu chứng gì trước đó, đến khi thị lực giảm (mắt mờ) là mắt đã bị tổn thương võng mạc. Và lúc này thường bệnh đã diễn tiến nặng. Do vậy bệnh nhân bị tiểu đường nên thường xuyên đi kiểm tra mắt định kỳ để bác sĩ phát hiện sớm bệnh viêm mạc tiểu đường điều trị ngăn ngừa sự giảm thị lực

Vai trò của OPCs trong bệnh võng mạc tiểu đường

OPCs chiết xuất từ tự nhiên trong việc kiểm soát các vấn đề về mạch máu (vi mô). OPCs không đóng một vai trò trong việc nhằm giữ mức đường và chất béo bình thường trong máu. Theo nghĩa đó, các OPCs không thay thế insulin. Trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường, vai trò của OPCs bị giới hạn trong việc hỗ trợ hệ thống mạch máu để chống lại các tác động về mạch máu trong bệnh tiểu đường. Do khả năng cung cấp hỗ trợ chức năng cho hệ thống mạch máu, các OPCs đã được nghiên cứu sâu sắc và thành công trong các trường hợp bệnh võng mạc tiểu đường.

VAI TRÒ CỦA OPCs TRONG BỆNH LÝ VÕNG MẠC TIỂU ĐƯỜNG
Mắt ở người bệnh võng mạc so với người bình thường

Tác dụng của liều OPCs hàng ngày được đề nghị được đo ở 147 bệnh nhân mắc bệnh võng mạc (1978). Các nhà nghiên cứu kết luận rằng OPCs hoạt động như một con át chủ bài trong việc điều trị tất cả các trường hợp tiết dịch liên quan đến thiếu máu cục bộ trong bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm, thoái hóa và cận thị. (1)

Năm 1981, tác dụng của OPCs được điều tra nghiên cứu lại trên 26 bệnh nhân mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Trong 5 đến 21 tuần (trung bình 51 ngày), họ đã uống 100 mg OPCs mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, đặc biệt là trong các trường hợp phát triển bệnh võng mạc tiểu đường, sử dụng OPCs không thể chối cãi có tác dụng thuận lợi, đặc biệt là trên các mạch máu nhỏ mở rộng quá mức (microaneurysms) và lắng đọng trong các mô lỏng còn lại chứa protein và tế bào, các mô lỏng này đã tách ra khỏi máu (tiết dịch). (2)

Một lần nữa, vào năm 1982, các nhà nghiên cứu đã quan sát 30 bệnh nhân mắc bệnh võng mạc tiểu đường bị phình động mạch, xuất huyết, tiết dịch và tân mạch sau một thời gian không đủ oxy do suy mao mạch. Liều khuyến cáo hàng ngày là 3 x 50 mg OPCs. Kết quả lại có ý nghĩa: Trong 80% các trường hợp có thể ổn định các tổn thương ở võng mạc. (3)

Tài liệu tham khảo

(1). Rétinopathies et O.P.C. par MM. Ph. Vérin, A. Vildy et J.F. Maurin. Bordeaux Médicale, 1978, 11, no 16, p. 1467.

(2) Les oligomères Procyanidoliques dans le traitement de la Fragilité capillaire et de la rétinopathie chez les diabètiques.

(3) Contribution à l’étude des oligomères procyanidoliques: Endotélon, dans la rétinopathie diabétique à propos de 30 observations. J.L. Arne. Gaz. Med. de France – 89, no 30 du 8-X-1982.


move top