sức khỏe tự nhiên, natural health

TÁC DỤNG CỦA OPCs ĐỐI VỚI BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Người ta đã nghiên cứu rằng các bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) thường có tiền sử tiếp xúc nhiều với các gốc tự do ngoại sinh do ô nhiễm môi trường và khói thuốc lá. Quá trình stress oxy hóa và tổn thương do oxy hóa xảy ra ở các bệnh nhân này là nguyên nhân then chốt gây ra bệnh COPD. Kết quả của các quá trình này là tăng Malondialdehyde (MDA) và tăng cường hoạt động của superoxide dismutase (SOD).

TÁC DỤNG CỦA OPCs ĐỐI VỚI BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Oligomeric proanthocyanidins (OPCs) chiết xuất từ ​​hạt nho đã được chứng minh là thể hiện khả năng chống oxy hóa lớn hơn so với vitamin C và E.

Bổ sung OPCs làm giảm đáng kể nồng độ Malondialdehyde (MDA), và hoạt động của superoxide dismutase (SOD) ở bệnh nhân mắc COPD, và điều này có thể liên quan đến tác dụng chống oxy hóa của polyphenol trong hạt nho. Thành phần hạt nho không chỉ sở hữu chất chống đông máu mà còn có đặc tính chống oxy hóa và có thể hữu ích trong việc tạo ra các tác nhân trị liệu mới hoặc bổ sung vào chế độ ăn uống. Chúng có thể hữu ích trong cả việc ngăn ngừa và điều trị các biến chứng huyết khối sau khi việc cầm máu thất bại vì các tác nhân trị liệu có sẵn không mang lại tác dụng kép như vậy. Một loạt các nghiên cứu đã được thực hiện bằng cách sử dụng chiết xuất hạt nho để làm sáng tỏ khả năng bảo vệ tim mạch của nó ở động vật và con người. Bổ sung chiết xuất hạt nho cải thiện đánh giá chức năng tim, bao gồm chức năng thất trái sau thiếu máu cục bộ, giảm kích thước nhồi máu cơ tim, giảm rung tâm thất và nhịp nhanh thất, giảm lượng phản ứng oxy (ROS) và giảm hình thành MDA trong tưới máu tim.

Đo lường Tuần Dùng giả dược (n=14) Bổ sung OPC (n=13)
MDA (nmol/ml) 08 7.75 ± 0.577.95 ± 0.41 7.12 ± 0.375.87 ± 0.27
SOD (U/g protein) 08 6.84 ± 1.055.37 ± 0.87 6.19 ± 0.852.70 ± 0.45
Catalase (U/g protein) 08 15.29 ± 1.0116.51 ± 1.65 16.85 ± 2.3213.42 ± 1.25
GSH-Px (U/g protein) 08 0.17 ± 0.020.19 ± 0.03 0.17 ± 0.010.14 ± 0.01

MDA: Malondialdehyde, SOD: superoxide dismutase, GSH-Px: Glutathion peroxidase.

Bảng I: Hiệu quả của việc bổ sung proanthocyanidin (OPC) trong 8 tuần ở bệnh nhân COPD

Hoạt động SOD ở bệnh nhân mắc COPD đã giảm đáng kể và OPCs có thể giúp những bệnh nhân đó trở lại trạng thái cân bằng giữa chất oxy hóa và chất chống oxy hóa thông qua việc tăng cường bắt giữ SOD của ROS và giảm stress oxy hóa.

Polyphenol hạt nho chủ yếu chứa proanthocyanidin. Thông thường, proanthocyanidin di- và trimeric, được gọi là proanthocyanidin chiết xuất hoặc bioflavonoid, đã được chứng minh là chất có tính sinh học cao mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Năm 2011, sử dụng mô hình động vật, bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu đã được chứng minh bị ức chế đáng kể bởi proanthocyanidin hạt nho. Chiết xuất hạt nho có thể biểu hiện hoạt động chống oxy hóa hoặc pro-oxy hóa, tùy thuộc vào liều lượng, thời gian dùng và các thành phần ăn kiêng khác.

TÁC DỤNG CỦA OPCs ĐỐI VỚI BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Khi bổ sung hàng tuần với 200 mg / ngày flavanol monomeric và oligomeric, nồng độ TC và LDL huyết thanh giảm đáng kể; hơn nữa, nhờ tác dụng kháng viêm nên đã ức chế được nội độc tố vi khuẩn và giảm đáng kể biểu hiện viêm trong bạch cầu. Kết quả chỉ ra rằng các OPCs đã tăng mức HDL-C huyết thanh và giảm tỷ lệ TC / HDL-C của bệnh nhân mắc COPD.

TÁC DỤNG CỦA OPCs ĐỐI VỚI BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Tóm lại, các OPCs có thể cải thiện tình trạng chống oxy hóa và cải thiện cấu hình lipid huyết thanh của bệnh nhân mắc COPD, nhưng các tác dụng đối với chức năng phổi cần được nghiên cứu thêm trong các nghiên cứu dài hạn.

Nguồn tài liệu tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6117753/


move top