sức khỏe tự nhiên, natural health

PROANTHOCYANIDIN LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE VÀ TRÍ NÃO

Proanthocyanidin có mặt ở đâu?

Các loại quả mọng (berry) là nguồn chứa nhiều proanthocyanidin nhất; một số loại như lingonberry, nam việt quất, cơm cháy đen, chokeberry đen, phúc bồn tử đen, quả việt quất.

PROANTHOCYANIDIN LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE VÀ TRÍ NÃO

Hình 1. Proanthocyanidin (OPCs) có hàm lượng cao trong các trái berry

Ứng dụng của proanthocyanidin (OPCs) trong công nghiệp thực phẩm

Proanthocyanidin có thể làm thành chất làm se, đắng, chua, ngọt, độ nhớt của nước bọt, mùi thơm và hình thành màu sắc. Hương vị của nó có thể được sử dụng trong nước ép trái cây, trà, đồ uống và cũng như để tăng thời hạn sử dụng của một số sản phẩm thực phẩm như rượu vang. Chúng được sử dụng làm chất phụ gia trong các chế phẩm thực phẩm để tăng cường sự ổn định của vi sinh vật, khả năng tạo bọt, ổn định oxy hóa và ổn định nhiệt.

Vai trò của proanthocyanidin đối với sức khỏe

Proanthocyanidin có một loạt các đặc tính có lợi cho sức khỏe. Các đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư và kích thích miễn dịch của các hợp chất này đã xuất hiện. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng proanthocyanidin giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện thị lực, cải thiện tính linh hoạt của khớp, động mạch và các mô cơ thể như tim và cải thiện lưu thông máu bằng cách tăng cường mao mạch, động mạch và tĩnh mạch. Các phức hợp proanthocyanidin của Oligomeric (OPC) đã được báo cáo để chứng minh các hoạt động chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng vi-rút, chống ung thư, chống viêm, chống dị ứng và giãn mạch. Chúng có thể ức chế peroxid hóa lipid, kết tập tiểu cầu và tăng khả năng của các sợi mao mạch

PROANTHOCYANIDIN LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE VÀ TRÍ NÃO

Hình 2. Cơ chế của proanthocyanidin (OPCs)

Vai trò của proanthocyanidin với hoạt động trí não

Proanthocyanidin cải thiện các dị thường hô hấp ty thể do rotenone gây ra trong một dòng tế bào dopaminergic. Vì tế bào dopaminergic chết dẫn đến bệnh Parkinson, chế độ ăn giàu proanthocyanidin giúp bảo vệ thần kinh. d-Galactose được sử dụng để gây suy giảm nhận thức và lão hóa não. Việc bổ sung proanthocyanidin (30, 60 và 90mg / kg) đã cải thiện khả năng học tập và trí nhớ bị suy giảm bởi d-galactose cũng như làm giảm đáng kể nồng độ MDA, NO, hàm lượng ept-amyloid peptide, monoamin oxydase, tế bào thần kinh NO synthase và tổng số NO synthase bên cạnh việc tăng cường nồng độ glutathione peroxidase và SOD trong não. Ngoài ra, những biểu hiện protein P53 giảm này và được bảo vệ khỏi tổn thương tế bào thần kinh ở vùng hồi hải mã.

Bệnh Alzheimer, một trong những dạng sa sút trí tuệ phổ biến là một bệnh tâm thần phức tạp, đa yếu tố, được đặc trưng bởi mất trí nhớ phụ thuộc vào tuổi tác cuối cùng dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức. Lắng đọng beta amyloid ngoại bào và tăng phospho nội bào là hai thay đổi chính xảy ra trong các tế bào được báo cáo là gây ra rối loạn chức năng thần kinh trong bệnh Alzheimer.

PROANTHOCYANIDIN LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE VÀ TRÍ NÃO

Hình 3. Bệnh Alzeimer là một dạng mất trí nhớ

Nhiều dữ liệu nghiên cứu cho thấy tác dụng bảo vệ thần kinh của proanthocynidin trong bệnh Alzheimer (AD) thông qua việc ức chế tổng hợp amyloid-beta, làm giảm sản xuất amyloid-beta, mảng amyloid và microgliosis, và ngăn chặn amyloid-beta. Cadmium đã được biết là gây độc tính cho các tế bào thần kinh thông qua việc giảm nồng độ acetylcholinesterase (AChE), nồng độ chất chống oxy hóa, và tăng cường các dấu hiệu stress oxy hóa. Proanthocyanidin (100mg / kg / ngày) đã đảo ngược những thay đổi này ở chuột mà Cadmium gây độc tính. Những điều này cũng kích hoạt quá trình phosphoryl hóa Akt, làm giảm mức caspase-3 và cải thiện tỷ lệ sống sót của tế bào thần kinh. Vai trò bảo vệ thần kinh của proanthocyanidin trong mô hình chuột SAMP8 đã được báo cáo thông qua các cơ chế khác nhau bao gồm cải thiện suy giảm nhận dạng không gian và đối tượng, tăng mức độ MAP-2a và 2b, tăng cường phosphoryl hóa thần kinh ở vùng não của chuột SAMP8.

PROANTHOCYANIDIN LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE VÀ TRÍ NÃO

Hình 4. Proanthocyanidin bảo vệ tế bào thần kinh

Kết luận

Proanthocyanidin đã được biết là mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể theo báo cáo của một số nghiên cứu trên mô hình con người và động vật. Những tác dụng bảo vệ này chống lại các bệnh về tim mạch, rối loạn chuyển hóa và ung thư. Do đó, proanthocyanidin dự kiến sẽ là tác nhân dược phẩm tiềm năng để điều trị những bệnh này. Các nghiên cứu lâm sàng mù đôi lớn cần được tiến hành để cung cấp thêm bằng chứng khoa học về hiệu quả và độ an toàn lâm sàng khi dùng proanthocyanidin như là thuốc điều trị bệnh.

Nguồn tài liệu tham khảo:

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0753332219305359


move top