sức khỏe tự nhiên, natural health

Oxy hóa do stress gây ảnh hưởng đến mô thần kinh

Stress oxy hóa (OS) được chỉ ra là liên quan đến sinh lý bệnh thuộc khoa thần kinh, đặc biệt là những bệnh ảnh hưởng xấu đến mô thần kinh. OS có thể gây tổn hại tế bào, tiếp đó gây chết tế bào bởi những chuỗi phản ứng oxy hóa (ROS), oxy hóa những thành phần của tế bào sống như: lipid, protein, ADN. Thêm vào đó, não bị phơi nhiễm trong suốt cuộc sống bởi sự kích thích của những acid amin như glutamat, sự chuyển hóa của chúng gây ra ROS, do đó thúc đẩy sự kích thích gây độc.

Oxy hóa do stress gây ảnh hưởng đến mô thần kinh

Cơ chế bảo vệ của chất chống oxy hóa bao gồm loại bỏ gốc O2, dập tắt chuỗi phản ứng oxy hóa/nitơ hóa hoặc những tiền chất của chúng, ngăn chặn sự thành lập ROS, liên kết những ion kim loại cần thiết cho sự xúc tác sinh ra ROS, làm tăng chất chống oxy hóa nội sinh.

Tuy nhiên, vì chất chống oxy hóa nội sinh của chúng ta không phải luôn luôn có hiệu quả đủ, và bởi sự phơi nhiễm với những tác nhân gây hại của môi trường gia tăng, nó có vẻ hợp lý để đề nghị rằng chất chống oxy hóa nội sinh có thể rất hiệu quả trong việc giảm bớt sự tổn hại do oxy hóa.

Người ta đã nghiên cứu hiệu quả của rất nhiều chất chống oxy hóa. Tuy nhiên hiệu quả điều trị của những chất này bị giới hạn bởi vì chúng không qua được hàng rào máu não.

Oxy hóa do stress gây ảnh hưởng đến mô thần kinh

Mặc dù có vài chất có hiệu quả nhưng giới hạn ở nghiên cứu ở động vật, nghiên cứu lâm sàng quy mô nhỏ, không có chất chống oxy hóa nào được chứng minh là có hiệu quả ở những nghiên cứu quy mô lớn. Do đó, bất kỳ chất chống oxy hóa nào có hiệu quả bảo vệ tế bào thần kinh trong việc điều trị các bệnh thuộc thần kinh cấp và mãn tính thì điều kiện bắt buộc là chúng phải qua được hàng rào máu não sau khi được đưa vào cơ thể.

Nguồn:

Yossi Gilgun-Sherki và cộng sự (2001), Oxidative stress induced-neurodegenerative diseases: the need for antioxidants that penetrate the blood brain barrierNeuropharmacology, Volume 40, Issue 8, June 2001, Pages 959–975.

Hiện nay, khoa học đã tìm ra hợp chất OPCs – chất chống oxy hóa mạnh mẽ và hiếm hoi, có khả năng vượt qua được hàng rào máu não, đến não và  hỗ trợ bảo vệ các tế bào thần kinh. Do đó, OPCs được xem như chất dinh dưỡng cần thiết cho người làm việc trí óc, hay những ai dễ mắc chứng stress oxy hóa do căng thẳng, thường xuyên phải suy nghĩ và tập trung cao độ.

http://www.thuocucchau.com/san-pham/bo-sung-vitamin-khoang-chat/exodrink-pro.html


move top