sức khỏe tự nhiên, natural health

OPCs – Giấc mơ “Trường sinh bất lão”

Câu chuyện về Tần Thủy Hoàng tìm “thuốc trường sinh” có thể được coi là một ước muốn hoang đường. Tuy nhiên, ước mơ này cũng dần được khoa học giải mã. Với những hiểu biết về cơ chế của gốc tự do lên sự lão hóa, khoa học đã phát hiện hợp chất OPCs – nối dài giấc mơ “trường sinh bất lão” bằng cách làm chậm sự già đi một cách thuyết phục.

Tại sao chúng ta già đi?

Sự “già đi” của cơ thể, bên cạnh quá trình tự nhiên còn được thúc đẩy bởi các gốc tự do, tạo thành từ stress, ô nhiễm môi trường, sự lạm dụng thuốc, thức ăn nhiễm các hóa chất độc hại… Các gốc tự do này tấn công các tế bào để tranh đoạt các điện tử, làm rối loạn cấu trúc của các cơ quan, kể cả não bộ.

OPCs – chất chống oxy hóa, “chất làm chậm già”

OPCs là tên viết tắt của một nhóm các hợp chất gồm 2 đến 3 phân tử Proanthocyanidin liên kết với nhau, thường gặp trong hạt nho, vỏ quả nho, táo, các loại trái berry… Nhờ cấu tạo đặc biệt, OPCs được biết đến như một trong những chất chống oxy hóa mới và là chất “giúp chống già cho não bộ” do khả năng qua được hàng rào máu não. Chính tác dụng hiếm hoi này mà OPCs mang đến những lợi ích vượt trội cho sức khỏe con người như:

  • OPCs giúp trẻ hóa làn da từ bên trong, giúp tăng khả năng chống nắng cho da, giảm sạm da do nắng…
  • Ngừa suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer (mất trí nhớ): OPCs có tác dụng ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do lên nhóm tế bào thần kinh chịu trách nhiệm lưu giữ thông tin dài hạn và định hướng không gian.
  • Giúp tế bào thần kinh tránh bị tổn thương do thiếu máu cục bộ bằng cách ức chế sự tổn thương AND sau cơn thiếu máu não thoáng qua ở não trước. OPCs có thể dùng cho người muốn giảm nguy cơ tai biến mạch máu não.
  • OPCs giúp tăng cường khả năng học tập và ghi nhớ. OPCs giúp các chú chuột dễ dàng “học thuộc” đường đi phức tạp trong mê cung chữ T (T-maze) để tìm đến nơi cất giấu thức ăn.
  • OPCs giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch nhờ cơ chế chống lại quá trình oxy hóa của “cholesterol xấu” LDL. OPCs còn hạn chế hình thành cục máu đông, làm giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch như thiếu máu cục bộ và nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, OPCs – còn giảm nguy cơ ung thư, hen suyễn, tiểu đường, kháng khuẩn, hỗ trợ tăng sức đề kháng trong HIV, làm lành vết thương, bảo vệ các cơ quan trước tác hại do độc tố của thuốc, nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ, giảm tác dụng phụ của paracetamol trên gan và thận… (các bệnh tật gây ra bởi gốc tự do).

OPCs – Liều dùng hợp lý ?

Các tài liệu khoa học cho thấy liều dùng OPCs thông thường là 50-150 mg. Quá 150 mg có thể gây ảnh hưởng không tốt (táo bón), dưới 50 mg thì không đủ tác dụng.

Việc bổ sung OPCs từ việc ăn trái cây có hiệu quả không ổn định. Do hàm lượng OPCs trong các loại trái cây thay đổi theo mùa vụ, địa lý… nên không thể xác định được liều lượng dùng chính xác.

Nên lựa chọn những chế phẩm đã được chuẩn hóa về hàm lượng OPCs (công bố rõ ràng trên nhãn số mg OPCs).

Giờ đây chúng ta đang “tiệm cận” đến “vùng huyền diệu” của ước mơ mà Tần Thủy Hoàng chưa một lần tìm thấy được. Hãy tạo cho mình một nếp sống lành mạnh và có khoa học, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại và dùng chất chống lão hóa như OPCs. Làm được những điều ấy là bạn đang viết tiếp giấc mơ “trường sinh bất lão” của Tần Thủy Hoàng khi xưa và hoàn toàn có thể cảm nhận rõ nét hơn con đường đến đích của giấc mơ ấy.

Tiến sĩ Nguyễn Thướng
Chủ tịch Hội Đông Y Khánh Hòa

http://www.thuocucchau.com/san-pham/bo-sung-vitamin-khoang-chat/exodrink-pro.html


move top