sức khỏe tự nhiên, natural health

Lão hóa tế bào trong cơ thể con người & thực phẩm thiên nhiên nguồn các chất chống lão hóa

1/Lão hóa tế bào là một hiện tượng khi các tế bào trở nên hạn chế khả năng sinh sản bình thường trong cơ thể con người. Lão hóa cơ thể đề cập đến quá trình già nua của cơ thể con người.Tuổi già của con người thường kèm theo biểu hiện giảm khả năng chống chọi với stress, mất dần cân bằng nội môi và tăng nguy cơ mắc bệnh tật.

Nguyên nhân gây lão hóa được giải thích bằng nhiều thuyết khác nhau: thuyết di truyền, thuyết gốc tự do… Ngoài ra, hiện tượng lão hóa có liên quan đến đột biến gen còn gây hội chứng già trước tuổi hay liên quan đến tuổi thọ con người.

2/Thuyết gốc tự do xuất phát từ ý kiến của BS.Denham Harman (Trường Đại học Nebraska) đưa ra hồi 1950: các gốc tự do sinh ra từ những phản ứng sinh học trong cơ thể con người, có một điện tử đơn độc ở lớp ngoài cùng,với áp lực mạnh của điện tử đơn độc, gốc tự do có khả năng tương tác với tất cả các phân tử của những tế bào lành mạnh bên cạnh nó, phá vỡ hoàn toàn màng tế bào, làm hư hại gen di truyền hoặc hủy hoại toàn bộ tế bào… Nói một cách khác các gốc tự do là nguyên nhân của sự tự hủy hoại tế bào, của sự lão hóa tế bào gây ra hằng trăm bệnh cho cơ thể.

3/Chất chống oxy hóa là một phân tử đủ ổn định để cấp một điện tử cho một gốc tự do để  trung hòa nó, do đó làm giảm khả năng hư hại của nó. Những chất chống oxy hóa này làm chậm hoặc ức chế tổn thương và lão hóa tế bào chủ yếu thông qua tính chất khử gốc tự do của chúng. Một số chất chống oxy hóa như các enzyme nội sinh trong cơ thể như Glutathione, catalase và acid uric được tạo ra trong quá trình trao đổi chất bình thường trong cơ thể, hoặc các vitamin E(α-tocopherol), vitamin C(acid ascorbic) và β-carotene , nhưng cơ thể không thể sản xuất đầy đủ các vi chất dinh dưỡng này, vì vậy chúng phải được cung cấp thêm từ chế độ ăn uống các chất chống oxy hóa nguồn gốc thực vật để bảo vệ cơ thể chống lại tác dụng lão hóa tế bào và gây bệnh do các gốc tự do.

LÃO HÓA TẾ BÀO TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI  &  THỰC PHẨM THIÊN NHIÊN NGUỒN CÁC  CHẤT CHỐNG LÃO HÓA

HÌNH MINH HỌA: CƠ CHẾ TRUNG HÒA GỐC TỰ DO CỦA POLYPHENOL

Nguồn tư liệu: (BOISMOREAU N. 2005; MAMBRINI C. 2004; OURADOU J.F. 1998)./ These “LE RAISIN ET SES APPLICATIONS THERAPEUTIQUES ” 2012 Universite de Limoges France.

4/THỰC VẬT LÀ NGUỒN CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA.

Nhiều hợp chất tự nhiên như POLYPHENOL có trong  thực vật đã được nghiên cứu khoa học xác định là các chất chống oxy hóa , khử các gốc tự do làm giảm khả năng hư hại của chúng đối với cơ thể.

Những nỗ lực khoa học đã được thực hiện để nghiên cứu tiềm năng chống oxy hóa của POLYPHENOL trong nhiều loại rau như khoai tây, rau bina, cà chua và đậu. Các hoạt động chống oxy hóa mạnh của POLYPHENOL đã được tìm thấy trong các loại quả mọng, anh đào, cam quýt, mận ô liu và nho. Trà xanh và đen đã được nghiên cứu rộng rãi gần đây về các đặc tính chống oxy hóa vì chúng chứa tới 30% trọng lượng khô là hợp chất POLYPHENOL.

LÃO HÓA TẾ BÀO TRONG CƠ THỂ CON NGƯỜI  &  THỰC PHẨM THIÊN NHIÊN NGUỒN CÁC  CHẤT CHỐNG LÃO HÓA

* Tham khảo thông tin sản phẩm EXODRINK protại website http://www.thuocucchau.com/san-pham/bo-sung-vitamin-khoang-chat/exodrink-pro.html

Lão hóa tế bào trong cơ thể con người  &  thực phẩm thiên nhiên nguồn các chất chống lão hóa


move top