sức khỏe tự nhiên, natural health

Hợp chất thiên nhiên phòng ngừa bệnh thần kinh Alzheimer

1. Vitamin:

Thiếu hụt dinh dưỡng có thể là một yếu tố góp phần vào sự suy giảm chức năng nhận thức ở người già và mất trí nhớ (Alhzeimer).

Người ta nhận thấy rằng có sự thiếu hụt vitamin nhóm B,  beta-Carotene, vitamin E, C, folat và GSH trong huyết tương và dịch não tủy ở người bị bệnh Alhzeimer, người suy giảm nhận thức. Nhưng khi tăng hàm lượng những vitamin này thì thấy có sự cải thiện đáng kể khả năng nhận thức.

Do đó, chế độ ăn giàu các chất chống oxy hóa có thể là một phương pháp quan trọng trong việc điều trị và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Ở bệnh nhân Alhzeimer, vitamin C nên được dùng đồng thời với vitamin E. Vì sự kết hợp của vitamin E và C làm tăng lượng vitamin E và mức C trong huyết tương và dịch não tủy, làm lipoprotein trong huyết tương và dịch não tủy ít bị oxy hóa. Thêm vào đó vitamin C có khả năng tái tạo các gốc tocopheryl thành vitamin E, do đó tăng hoạt tính chống oxy hóa. Nếu chỉ có vitamin E trong huyết tương và dịch não tủy thì không bảo vệ chống lại sự oxy hóa được.

2. Glutathion:

Lượng glutathione trong cơ thể cao giúp bảo vệ màng não chống lại sự oxy hóa do gốc tự do hydroxyl, peroxynitrite, và các sản phẩm của quá trình peroxid hóa lipid [4-hydroxy-2-nonenal (HNE) hay 2-propenal (acrolein)]. Trong não người bị Alhzeimer các sản phẩm của quá trình oxy hóa như HNE và acrolein tăng rất cao.

3. Trà xanh:

    Amyloid-β (Aβ) là các mảng bám protein lắng đọng trong não gây ra rối loạn chức năng của ty lạp thể, dẫn đến tổn thương thần kinh và mất trí nhớ. Do đó nó là tác nhân chủ yếu trong sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.

Các flavonoid nguồn gốc thực vật đã cho thấy triển vọng trong việc cải thiện bệnh Alzheimer. Như EGCG-chất chống oxy hóa chính trong trà xanh và luteolin được xác định là hai hợp chất hàng đầu trong việc ngăn cản ngay từ đầu quá trình tạo Aβ, giảm mức độ độc hại của Aβ trên não, bảo vệ chức năng ty thể của tế bào thần kinh trong bệnh Alhzeimer.

Các nhà khoa học ở Anh cho rằng cả hai loại trà xanh và trà đen có thể ngăn chặn sự phá hủy chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine bằng cách ức chế enzyme acetylcholinesterase. Sự sụt giảm của enzyme này giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alhzeimer. Thêm vào đó cả hai loại trà còn ức chế hoạt tính của enzyme butyrylcholinesterase được tìm thấy ở các mảng bám protein trong não của bệnh nhân Alhzeimer. Còn các nhà khoa học ở Mỹ cho rằng trà xanh có thể ngăn ngừa các triệu chứng tương tự như Alhzeimer.

Hợp chất thiên nhiên phòng ngừa bệnh thần kinh Alzheimer

4. OPCs:

 • Proanthocyanidins (với chất chuyển hóa cuối cùng là catechin) trong dịch chiết từ hạt nho có thể qua được hàng rào máu não.
 • Bảo vệ tế bào thần kinh ở hồi hải mã và ngăn chặn sự giảm nhận thức cùng với tuổi tác.
 • Bảo vệ tổn thương thần kinh do thiếu máu cục bộ bằng cách ức chế tổn thương AND sau cơn thiếu máu não thoáng qua ở não trước.
 • Cải thiện các triệu chứng của ADHD (hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý).

5. OMEGA-3:

 • Bổ sung omega-3 trong dầu cá giúp tăng cường trí thông minh ở trẻ em, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung ở người lớn.
 • Bổ sung omega-3 giúp làm dịu các triệu chứng của trầm cảm, tâm thần phân liệt, loạn thần. Điều trị bằng omega-3 ở những người trẻ tuổi bị tâm thần phân liệt giúp cải thiện tương đối các triệu chứng hưng cảm được đo bằng YMRS (thước đo tỉ lệ tâm thần ở người trẻ tuổi).
 • Bổ sung DHA và EPA trong suốt những năm đầu đời có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hội chứng ADHD và tăng cường khả năng học tập. Cải thiện chất lượng cuộc sống của những trẻ em và người lớn từng bị hội chứng ADD và ADHD, người chậm nói, chậm viết.
 • Dùng Omega-3 ở giai đoạn sớm có ích cho hiệu quả điều trị chứng giảm trí nhớ ở người lớn tuổi và duy trì chức năng nhận thức.
 • Omega-3 làm giảm đáng kể lượng MMP-9 (matrix metalloproteinase-9) được sản xuất bởi tế bào miễn dịch ở người bị bệnh đa xơ cứng hệ thần kinh và có thể đóng vai trò như là chất điều hòa miễn dịch, do đó đem lại nhiều lợi ích trong điều trị ở bệnh nhân bị bệnh đa xơ cứng hệ thần kinh.

6. Thioctic:

 • Stress oxy hóa và thiếu hụt năng lượng là những đặc trưng sinh hóa của bệnh Alzheimer. Do đó acid thioctic (α-lipoic acid) một chất chống oxy hóa mạnh và có tác động tốt lên quá trình chuyển hóa glucose giúp ổn định chức năng nhận thức ở người bị Alhzeimer (đang được điều trị chuẩn với chất ức chế acetylcholinesterase).
 • Acid thioctic có hiệu quả trên bệnh Alhzeimer bằng cách làm tăng sản xuất acetylcholine (ACh) do kích hoạt các choline acetyltransferase và tăng sự hấp thu glucose để cung cấp nhiều acetyl-CoA cho sản xuất Ach, tạo chelat với các kim loại có hoạt tính oxy hóa khử nên ức chế sự hình thành các gốc hydroxyl và dập tắt các chuỗi phản ứng oxy hóa, làm tăng lượng glutathion dạng khử, làm sạch các sản phẩm của sự peroxy hóa lipid.
 • Acid thioctic có thể được kết hợp với các chất như curcumin (từ nghệ), EGCG (từ trà xanh) và omega-3 (từ dầu cá) để hiệp lực làm giảm stress oxy hóa, viêm và sự tích tụ các mảng Aβ và do đó cung cấp một lợi ích kết hợp trong điều trị Alhzeimer.

Hợp chất thiên nhiên phòng ngừa bệnh thần kinh AlzheimerHợp chất thiên nhiên phòng ngừa bệnh thần kinh Alzheimer


move top