sức khỏe tự nhiên, natural health

GIẢI MÃ CHẤT CHỐNG OXY HÓA

1. Quá trình oxy hóa-Gốc tự do-Chất chống oxy hóa

Câu chuyện Giải mã chất

Các gốc tự do được tạo ra bởi quá trình oxy hóa các phản ứng sinh học trong cơ thể, cùng với các tác nhân bên ngoài là các tia phóng xạ, hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, ô nhiễm môi trường, tia tử ngoại (trong nắng gắt), stress, thuốc lá….Gốc tự do gây tổn hại tế bào cơ thể và liên quan đến hơn một trăm căn bệnh ở người, bao gồm viêm khớp, xơ vữa động mạch, da nhăn, thiếu máu cục bộ và chấn thương tái tưới máu của nhiều cơ quan, bệnh Alzheimer (mất trí nhớ), bệnh Parkinson, rối loạn chức năng tiêu hóa, thúc đẩy khối u và ung thư và AIDS.

GIẢI MÃ CHẤT CHỐNG OXI HÓA

Để ngăn chặn và làm chậm quá trìnhoxi hóa, từ đó ngăn quá trình phá hủy tế bào ở trên thì các sẽ đóng vai trò là khử hoặc là oxy hóa các gốc tự do, ức chế quá trình tạo ra lại gốc tự do.

2. Chất chống oxy hóa xung quanh cuộc sống của bạn

Từ những tác hại của gốc tự do đối với cơ thể mà việc ứng dụng các chất chống oxy hóa vào cuộc sống ngày càng rộng rãi. Việc tăng cường khả năng chống oxy hóa cho cơ thể sẽ làm chậm quá trình lão hóa, ngăn chặn sự xuất hiện của nhiều bệnh tật, từ đó giúp đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

Chính vì lý do đó mà một số lượng lớn các chất chống oxy hóa tự nhiên (flavonoid, polyphenol, proanthocyanidins…) đã được nghiên cứu và chứng minh rằng chúng tạo ra tác dụng có lợi trên sức khỏe con người và phòng ngừa bệnh tật.

GIẢI MÃ CHẤT CHỐNG OXI HÓA

Các polyphenol có nguồn gốc từ vỏ, hạt của quả nho thể hiện một loạt các hiệu quả sinh học như chống oxy hóa, kháng khuẩn, và là nhân tố điều chỉnh các hệ thống enzyme khác nhau, chống lại quá trình oxy hóa LDL-cholesterol, chống kết tập tiểu cầu. Polyphenol còn có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tỷ lệ mắc phải những bệnh thoái hóa về thần kinh liên quan đến tuổi tác.

Tuy nhiên hiệu quả bảo vệ tế bào thần kinh của rất nhiều chất chống oxy hóa trong việc điều trị các bệnh về thần kinh bị giới hạn bởi vì chúng không qua được hàng rào máu não sau khi được đưa vào cơ thể.

Trong những nghiên cứu gần đây cho thấy Proanthocyanidins (với chất chuyển hóa cuối cùng là catechin) trong dịch chiết từ hạt nho có thể qua được hàng rào máu não, giữ vai trò then chốt trong việc bảo vệ tế bào thần kinh và ngăn chặn sự giảm nhận thức cùng với tuổi tác, ngăn chặn tổn thương thần kinh do thiếu máu cục bộ sau cơn thiếu máu não thoáng qua ở não trước.

GIẢI MÃ CHẤT CHỐNG OXI HÓA

Có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong các bệnh lý về tim mạch (xơ vữa động mạch, suy tim), ung thư, bệnh tiểu đường, giúp phục hồi sinh lực-tăng sức bền, bệnh đục thủy tinh thể, làn da và hệ miễn dịch.

3. Bổ sung chất chống oxy hóa một cách đơn giản

Có nhiều cách để bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể, và cách bổ sung tốt nhất là từ các loại thực phẩm giàu β-caroten, vitamin C, vitamin E, selen, OPCs (Oligomeric proanthocyanidin) EGCG (Epigallocatechin gallate),… như trà xanh, trái cây, rau củ quả. Tuy nhiên, với tình trạng thực phẩm bị ô nhiễm như hiện nay (thực phẩm bị nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, thuốc tăng trưởng…) thì việc bổ sung các loại thực phẩm này cũng gây nhiều quan ngại.

Thêm vào đó, để bổ sung đủ lượng chất chống oxy hóa cần thiết chúng ta cần phải ăn một lượng lớn các loại thực phẩm này; điều này không dễ thực hiện, nhất là đối với những người bận rộn, người không thích ăn rau, trái cây. Ngoài ra, người tiêu dùng rất khó xác định được ăn bao nhiêu trái cây, trà xanh… thì đủ. Như lượng Proanthocyanidin (trong trái cây) được khuyến nghị sử dụng hàng ngày là 45-50 mg (tương đương 0,5 -5 kg trái cây, tùy loại, tùy chất lượng), EGCG (trong trà) từ 200-400 mg (tương đương 4-10 tách trà xanh 100ml, tùy chất lượng…). Nếu dùng quá 600 mg EGCG mỗi ngày sẽ có nhiều tác dụng phụ có hại.

GIẢI MÃ CHẤT CHỐNG OXI HÓA

Để giải quyết những khó khăn đó thì bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm chức năng (dạng viên uống hay nước giải khát) được công bố rõ hàm lượng các chất chống oxy hóa (hay nói cách khác là lượng chất chống oxy hóa trong sản phẩm đã được chuẩn hóa), sản xuất từ những nhà máy có thiết bị kiểm nghiệm hiện đại là lựa chọn khoa học nhất.

Ở Mỹ và các nước Châu Âu, người ta hay sử dụng các loại thực phẩm chức năng từ các loại quả “berry” như Strawberry (Dâu tây), Cranberry, Blueberry, Raspberry (thường được dịch sang tiếng Việt là “Việt Quất”)…. cho mục đích chống oxy hóa vì chứa rất nhiều Proanthocyanidin.

EXODRINK, thành phần chính là OPCs từ dịch chiết hạt nho và trái berry, hàm lượng chuẩn hóa 15  mg OPCs/ gói 3g, vừa là nước giải khát, vừa chứa chất chống oxy hóa, hỗ trợ hạn chế lão hóa.

GIẢI MÃ CHẤT CHỐNG OXI HÓA


move top