sức khỏe tự nhiên, natural health

Các cách tự nhiên để cải thiện trí nhớ

Trí nhớ kém có thể do di truyền hay trong các bệnh thần kinh nghiêm trọng như bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và lối sống cũng có ảnh hưởng lớn đến trí nhớ. Sau đây là một số cách để cải thiện trí nhớ:

1. Ăn ít đường lại

Ăn quá nhiều đường có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe và các bệnh mãn tính, bao gồm cả suy giảm nhận thức. Chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến trí nhớ kém và giảm thể tích não, đặc biệt là ở vùng não lưu trữ trí nhớ ngắn hạn, do đó trí nhớ kém hơn và khối lượng não thấp hơn so với những người tiêu thụ ít đường.

Vì vậy cắt giảm đường không chỉ giúp trí nhớ của bạn mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

2. Bổ sung dầu cá

Dầu cá rất giàu axit béo omega-3 axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Cả DHA và EPA đều quan trọng đối với sức khỏe và hoạt động của não như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm viêm, giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện trí nhớ ngắn hạn, làm việc và học tập, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Các cách tự nhiên để cải thiện trí nhớ

3. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Béo phì thực sự có thể gây ra những thay đổi đối với các gen liên quan đến bộ nhớ trong não, có thể dẫn đến kháng insulin và viêm, cả hai đều có thể tác động tiêu cực đến não. Duy trì trọng lượng cơ thể trong phạm vi bình thường có thể giúp bạn tránh được một loạt các vấn đề liên quan đến béo phì, bao gồm cả bộ nhớ kém hơn.

4. Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ trong một thời gian dài có thể làm trí nhớ kém. Ngủ đủ giấc giúp bạn có bộ nhớ tốt hơn, giúp củng cố ký ức và biến thành những ký ức lâu dài. Vì vậy các chuyên gia sức khỏe khuyên người lớn nên ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm để có sức khỏe tối ưu.

Các cách tự nhiên để cải thiện trí nhớ

5 Uống ít rượu lại

Rượu thể hiện tác dụng gây độc thần kinh lên não. Các giai đoạn lặp đi lặp lại của việc uống rượu chè chén có thể làm hỏng vùng hồi hải mã, một phần của bộ não đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ. Vì vậy tránh uống quá nhiều rượu là một cách thông minh để bảo vệ trí nhớ của bạn.

6. Rèn luyện trí não của bạn

Rèn luyện kỹ năng nhận thức của bạn bằng cách chơi các trò chơi trí não là một cách thú vị và hiệu quả để tăng cường trí nhớ của bạn, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi.

Trò chơi ô chữ, trò chơi gợi nhớ từ, thậm chí các ứng dụng di động dành riêng cho việc rèn luyện trí nhớ là những cách tuyệt vời để tăng cường trí nhớ.

Hãy tham khảo các cách rèn luyện trí nhớ trong clip sau:

7. Cắt giảm lượng tinh bột tinh chế

Tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate tinh chế như bánh, ngũ cốc, bánh quy, gạo trắng và bánh mì trắng có thể gây hại cho trí nhớ của bạn.

Những thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là cơ thể tiêu hóa các carbohydrate này một cách nhanh chóng, dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu, gây giảm trí nhớ, suy giảm nhận thức và giảm chức năng não.

8. Kiểm tra hàm lượng vitamin D trong máu

Hàm lượng vitamin D thấp có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm giảm chức năng nhận thức, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Thiếu vitamin-D rất phổ biến, đặc biệt là ở vùng khí hậu lạnh và ở những người có làn da tối màu. Hãy xét nghiệm máu để tìm hiểu xem bạn có thiếu vitamin D không và hỏi bác sĩ về việc bổ sung vitamin D liều thích hợp.

9. Tập thể dục thêm

Tập thể dục mang lại lợi ích đáng kinh ngạc cho toàn bộ cơ thể của bạn, bao gồm cả bộ não của bạn. Ngay cả việc tập thể dục vừa phải trong thời gian ngắn đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất nhận thức, bao gồm cả bộ nhớ, trong tất cả các nhóm tuổi.

10. Chọn thực phẩm kháng viêm

Một chế độ ăn nhiều thực phẩm kháng viêm có thể giúp cải thiện trí nhớ.

Chất chống oxy hóa giúp giảm viêm trong cơ thể bằng cách giảm stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Bạn có thể bổ sung chất chống oxy hóa trong thực phẩm như trái cây, rau củ và trà.

Các loại quả mọng và hạt nho đặc biệt có nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và anthocyanin. Ăn chúng có thể là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa mất trí nhớ.

13. Bổ sung Curcumin

Curcumin là một hợp chất được tìm thấy ở nồng độ cao trong củ nghệ, là một chất chống oxy hóa mạnh. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy nó làm giảm viêm và mảng amyloid trong não. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

14. Thêm một ít ca cao vào chế độ ăn uống của bạn

Ca cao không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, cung cấp một liều lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là flavonoid. Chúng có thể giúp kích thích sự phát triển của các mạch máu và tế bào thần kinh và tăng lưu lượng máu trong các phần của não liên quan đến trí nhớ.

Các cách tự nhiên để cải thiện trí nhớ

Vì vậy khi chọn sô cô la, hãy chọn loại sô cô la đen có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên.

Tài liệu tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/ways-to-improve-memory


move top